Mitsubishi Galant GTO

Tên đầy đủ của anh chàng cơ bắp châu Á thập niên 70 này là Mitsubishi Colt Galant GTO (Gran Turismo Omologato) lần đầu tiên xuất hiện với tên mã Galant GTX-1 tại Tokyo Motor Show 1969. Chính thức được bán ra trên thị trường tháng 11, 1970, đây chính mẫu xe chủ lực dòng mui cứng của Mitsubishi Heavy Industries thời điểm đó, tiền thân của Colt Galant sedan.

Nói là ‘cơ bắp’, nhưng chàng ta lại rất nhỏ con, thậm chí còn nhỏ hơn cả ‘hậu bối’ Mitsubishi Lancer Evo VII post trong bài trước vốn cũng được coi là ‘nhỏ con’. Ngoại thất của Colt Galant GTO được chấp bút bởi Hiroaki Kamisago, nhà thiết kế được Mitsubishi gửi đi học tại Art Center College of Design tại Pasadena, California. Chính vì thế, dáng dấp của Colt Galant GTO mang nhiều phong cách ảnh hưởng bởi những chiếc xe cơ bắp đương đại của người Mỹ như Mustang, Firebird và Cougar, có thể thấy ngay bởi các chi tiết như: nắp ca-pô dài, đuôi chặt góc và chụp đèn trước và sau hình vuông bo tròn góc. Tại Sài Gòn những năm 80-90, người sành xe thường gọi những mẫu xe Nhật có thiết kế tương tự như xe Mỹ là kiểu ‘đầu chúi, đít chặt’. Colt Galant GTO cũng là chiếc xe đầu tiên của người Nhật có thiết kế kính cửa sổ hông xe cuộn xuống (xoay tay) và không có cột cửa hông.

Bộ phận phát triển xe đua của Mitsubishi còn được biết đến với cái tên Colt Speed đã định đem Colt Galant GTO tới giải đua JCCA Grand Prix danh giá. Thật không may, lệnh cấm vận dầu hoả của khối OPEC năm 1973 có vẻ như đã khai tử các giải đua GP, do đó chương trình đua GTO đành phải gác lại. Tuy nhiên, GTO đã thành công rực rỡ ở thể loại đường trường, bao gồm ở cả giải đua Japanese Alpine Rally.

Colt Galant GTO có 3 mẫu trang bị cấu hình động cơ khác nhau, tất cả đều sử dụng động cơ Saturn: M1 (1600cc SOHC, số 4 cấp), M2 (1600cc SOHC, số 5 cấp) và cấu hình cao cấp nhất MR (1600 cc, chế hoà khí kép, DOHC, số 5 cấp) công suất 125 mã lực chỉ bán ở Nhật.

Đến 1972, Mitsubishi nâng cấp mẫu xe với dòng động cơ Astron (hay 4G5) mới. Dòng xe cũng có các mã mới, LS (2000 cc, chế hoà khí đơn, số tự động), GS (2000 cc, chế hoà khí kép, số tay 5 cấp) và GS-R (2000 cc, chế hoà khí kép, số tay 5 cấp). Các mẫu xe cũng được thay đổi một số chi tiết nhỏ bên ngoài để phân biệt, chẳng hạn như tấm lưới tản nhiệt một mảnh và hoặc 3 mảnh. Thêm vào đó, bản GS-R 125 mã lực có chiều ngang bánh xe rộng hơn, và tấm ốp sơn đen ở cụm đèn sau.

Đến 1974, lưới tản nhiệt dạng tổ ong được thay vào. Chiếc Colt Galant GTO cuối cùng được sản xuất trang bị động cơ Astron 80 với hệ thống Mitsubishi Silent Shaft. Sau một thời gian dài trên dây chuyền sản xuất, GTO cuối cùng đã được thay thế bằng mẫu Galant Lambda/Sapporo vào tháng 12, 1976, mặc dù nó vẫn tiếp được sản xuất đến hết 1977.

Bonus tấm cuối của ‘cậu ấm Sài Gòn’ chụp dưới quảng trường sư tử ở Can-nét, Phú-lang-sa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s