Ford M151 (1959-1982)

ford%20m151

Truyền nhân của chiếc Willy M38 của quân đội Mỹ sau Đệ nhị Thế Chiến và là tiền thân của mẫu xe đa dụng nổi tiếng HMMWV hay Humvee huyền thoại. Chiếc M151 được sản xuất bởi FordKaiser và AM General, số lượng lên đến hơn 100.000 chiếc tù nằm 1959-1982. M151 là dòng xe 1/4 tấn – 1/4 ton 4×4 Military Utility Tactical Truck – MUTT.

M151 có rất nhiều phiên bản trang bị khác nhau cho nhiều loại nhiệm vụ, chúng được sử dụng bởi quân đội nhiều quốc gia trên Thế giới. M151 gặp vấn đề gây ra bởi hệ thống treo của xe khi chạy tốc độ cao trên các con đường bằng phẳng hoặc cao tốc, chúng không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn của Liên bang nên đã bị cấm sử dụng cho mục đích dân sự, điều này đã làm hạn chế số lượng M151 được sản xuất. Tuy lỗi đã được khắc phục ở phiên bản M151A2, bộ quốc phòng Hoa Kỳ vẫn giới hạn sử dụng dòng xe M151 cho mục đích dân sự. Vấn đề này bắt nguồn tự hệ thống treo của M151, khi chạy không tải hoặc tải nhẹ, xe rất dễ bị lật khi vào cua ở tốc độ cao, do đó, các lái xe M151 thường phải đặt những thùng đạn chứa đầy cát ở băng ghế sau khi không chở gì để tạo cân bằng một cách thủ công cho xe.

FordM151_1 FordM151_2 FordM151_3

Đánh giá của Chili Pepper Garage

Một trong những mẫu xe từng được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, chiến tranh vùng Vịnh và một vài cuộc xung đột nhỏ khác. M151 đã chứng minh được tính tin cậy, bền bỉ, đơn giản trong bảo dưỡng của nó, tuy nhiên do khả năng bảo vệ và độ an toàn không đáp ứng được nhu cầu đặt ra của quân đội nên cuối cùng cũng bị thay thế bởi những chiếc Humvee hoàn hảo hơn.

Điều làm tui quyết định đấu giá cho bằng được em này chíng là nhờ bộ khung chống mui và chiếc mui mềm được tạo hình mô phỏng chất liệu vải bạt rất xuất sắc của Kyosho. Đây là một chiếc xe đẹp, nhiều chi tiết rất tinh tế, ngoài cây chống và mui bạt, băng sau còn có thùng điện đàm thông tin liên lạc, gạt nước như thật…Quan điểm của tui là một chiếc xe mô hình sẽ vẫn chỉ là chiếc xe mô hình vô tri chỉ cho đến khi chúng ta biết về câu chuyện đằng sau nó thì lúc đó nó sẽ trở nên sống động và giá trị hơn bao giờ hết :).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s