1990 Toyota Celica GT-four ST185 WRC 3 Castrol theme

Toyota Celica WRC 3-coverToyota Celica GT-Four là tên gọi cho bản độ đua đường trường của Toyota Celica Liftback, với động cơ 3S-GTE bơm tăng nạp và hệ thống truyền động chủ động toàn thời gian (Full-time AWD). Những mẫu GT-Four này dùng để thi thố giải đua Đường trường Thế Giới – World Rally Championship (WRC), với quy định là các mẫu xe tham gia phải là mẫu xe dân dụng, đã lăn bánh rộng rãi trên đường phố.

Celica GT-Four gồm có 3 thế hệ, ST165 dựa trên mẫu xe thế hệ thứ tư của Celica được sản xuất trong khoảng giữa tháng 10-1986 và tháng 8-1989. Mẫu ST185 được thiết kế với các góc cạnh bo tròn trịa được sản xuất từ 9-1989 tới 9-1993, và cuối cùng là ST205 từ 2-1994 đến 6-1999.

Toyota Celica WRC 3-7 Toyota Celica WRC 3-1 Toyota Celica WRC 3-2Celica GT-Four ST185 là chiếc xe đua đường trường gặt hái nhiều thành công nhất của Toyota tại WRC. Chiếc xe thắng giải  WRC Driver’s Championship năm 1992, và các giải WRC Manufacturer’s and Driver’s Championships năm 1993 và 1994. Chiếc ST205 xuất hiện vào cuối năm 1994, và trở thành xe đua chính thức vào năm 1995, thắng một giải WRC.  ST250 cũng ‘ẵm’ luôn giải European Rally Championship vào năm 1996 sau đó.

Phong độ ấn tượng của Toyota Celica GT-Four ở WRC đã tạo một dấu ngoặt trong lịch sử của giải vốn bị thống trị bởi các hãng xe từ Châu Âu. Đó cũng là lần đầu một hãng xe Nhật Bản tham dự giải đấu với một mẫu xe trang bị động cơ tăng áp cùng hệ thống dẫn động chủ động AWD và chiến thắng một cách giòn giã, thuyết phục.

Đánh giá của Chili Pepper Garage

Theo thông tin của một bác trên page Chili Pepper Garage cho biết thì đây là hàng gọi là CMS Rally. Sau khi research một hồi thì té ra không phải là CMS mà chính xác là CM’s – một hãng sản xuất mô hình xe hơi của Nhật (cũng gia công ở Tung Của =..=’). Sản phẩm nổi bật của CM’s là series các mẫu xe Rally có thật trong lịch sử các giải đua, đặc biệt là WRC – giải lớn nhất. Nếu tính ra thì bộ Rally Collection của CM’s có số lượng mẫu không hề nhỏ tí nào $..$.

Cái làm cho tui bị thu hút nhất đó chính là những bộ tem trên từng chiếc CM’s Rally, chúng cực kỳ chi tiết, nhìn rất thích mắt. Bánh xe bằng cao su, la-zăng cũng được sơn màu giống y như bản thật, rất mịn và bóng. Chi tiết đèn xe làm bằng nhựa trong như Kyosho chứ không vẽ như đa số các mẫu của Greenlight hay Tomica. Một vài chi tiết cũng đắt giá không kém đó là các ti/đầu phun rửa kính trên nắp ca-pô có nổi lên mặc dù phải nhìn kỹ mới thấy.

Các em xe đua này tui mua của bác Đức ngoài Hà Nội, admin trang Ducphonggroup.com, giá khá ổn, 120k còn 100k/chiếc vì mua được ngay dịp bác ấy sales dọn kho thanh lý :D.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s