Lamborghini Sesto Elemento

Sesto Elemento là siêu xe khủng lắp động cơ V-10 của nhà sản xuất xe hơi thể thao lừng danh Thế giới Lamborghini với biểu tượng bò tót hung hãn màu vàng trên nền tấm khiên màu đen. Sesto Elemento hay Sixth Element trong tiếng Ý có nghĩa là nguyên tố thứ 6, nhằm chỉ số lượng nguyên tử (hay vị trí) của nguyên tố Carbon trong bảng tuần hoàn hoá học, và đúng như như tên gọi chứa ẩn ý, Sesto Elemento có tỉ lệ trang bị vật liệu bằng carbon là rất cao.

Công nghệ chế tạo, tạo hình vật liêu carbon hiện nay vẫn có nhiều giới hạn, quan trọng nhất đó là khả năng tạo hình hạn chế và giá thành sản xuất hàng loạt còn rất cao. Thường thì chỉ có các hãng sản xuất xe lớn mới cho ra đời một vài chiếc chế tạo hoàn toàn bằng carbon cho mục đích thử nghiệm và quảng bá thương hiệu là chính, chứ chưa có kế hoạch sản xuất hàng loạt. Nhưng Lamborghini đã làm được, tuy số lượng chỉ 20 chiếc trên toàn Thế giới.

Sesto_1

Sesto Elemento trung bày tại Paris AutoShow 2010

Thiết kế

Sesto Elemento được trang bị hộp số 6 tốc độ bán tự động với lẫy cò sang số (thay vì cần số thông thường) cùng với hệ thống điều khiển chủ động trên tất cả các bánh. Sesto Elemento được trang bị động cơ 5.2-lít V10 ‘vay mượn’ trên chiếc Lamborghini Gallardo công suất 570 mã lực vòng tua 540 Nm (398 lb·ft). Phần khung rầm, thân xe, tay lái và các bộ phận trong hệ thống treo được làm từ sợi carbon từ đó làm giảm trọng lượng xe xuống còn 999kg tương đương với chiếc Honda Fit hạng nhỏ. Đây chính là chiếc xe nhẹ nhất mà Lamborghini từng chế tạo trong lịch sử của hãng.

Không khí được tống ra qua 10 lỗ thoát hình lục giác đặc trưng trên nắp máy phía sau xe, trong khi 2 lỗ hút khí phía trên giúp đưa khí mát vào làm mát cho khối động cơ gắn giữa theo từng ngăn. Sesto Elemento có tỉ trọng công suất mã lực và trọng lượng vào khoảng 0.57 mã lực/kg (0.26 hp/lb). Lamborghini cho rằng thời gian tăng tốc từ 0-100km/h của Sesto Elemento vào khoảng 2.5 giây, và hãng còn cho biết mẫu xe sẽ sản xuất và bán với số lượng rất nhỏ vào năm 2013. Con số này chính xác là 20 chiếc sẽ ra lò trong giữa 2013, và tất cả đã được bán hết!

Sesto_1 Sesto_2 Sesto_3 Sesto_4 Sesto_6 Sesto_5  Sesto_8 Sesto_9Sesto_7

Đánh giá của Chili Pepper Garage

Vâng, một trong số 20 chiếc Sesto Elemento sản xuất số lượng cực kì giới hạn của Lamborghini đã ‘đầu quân’ về Chili Pepper Garage sớm hơn lịch giao xe của hãng tới nửa năm (haha :D). Đây là một mẫu xe đặc biệt, đặc biệt về thiết kế, về chất liệu về rất nhiều các tiêu chí kỹ thuật khác thường khác.

Qua những lát cắt hình học đa diện trong thiết kế xe, có thể dễ dàng liên tưởng đến mẫu xe của Lamborghini mà trước đó vào năm 2007 đã làm hao tổn biết bao giấy mực tán tụng của báo chí và giới phê bình: Reventón. Cũng với số lượng rất giới hạn, chỉ 20 chiếc được sản xuất, thêm một điểm tương đồng với người anh em Reventón.

Một điều phải công nhận đó là khi chụp các em Lamborghini, tui thường ‘thiên vị’ chụp thêm các shot nhìn từ trên xuống từ phía trước và phía sau – điều ít khi tui làm, đó là vì phần lưng được thiết kế rất bắt mắt. Điều này cũng dễ hiểu vì đa số các mẫu xe của Lamborghini đều duy trì truyền thống có chỗ ngồi rất thấp, thấp hơn các xe bình thường nên người đứng ngoài cũng có thể dễ dàng nhìn thấy toàn bộ phần trên nóc xe, mà chỗ nào ‘bị’ nhìn thấy thì chỗ đó phải đẹp. Các lỗ thoát khí hình lục giác nhỏ trên nắp máy sau là điểm nhấn có một-không-hai của Sesto Elemento. Phía trước đầu xe là hốc gió hình tam giác lớn, bên trong xe, những kết cấu hình học đa giác lại được sử dụng cho phần táp-lô cũng rất độc đáo của Sesto Elemento.

Tuy vẫn có nhiều điểm trừ trên em Sesto Elemento của Bburago, như cánh chuồn, các chi tiết carbon trong xe và đuôi xe khá dầy và thô, đèn sau xe chưa tả đúng đèn trên xe thật…Nhưng nếu không quá khó tính, thì em này cũng xứng đáng có chỗ đứng trong bộ sưu tập siêu xe của bất cứ nhà sưu tập 1:24 nào :).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s